Cách lắp đặt máy bơm nước gia đình để đạt hiệu quả cao

Máy bơm nước là một trong số những thiết bị không thể thiếu cho bất kỳ một công trình nào từ quy mô lớn đến quy mô nhỏ như hộ gia đình. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách lắp đặt máy bơm nước gia đình để có thể đạt được hiệu quả hoạt động cao nhất. Vậy hãy cùng Ebara Pumps tìm hiểu về điều này thông qua bài viết dưới đây.
 
Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại máy bơm khác nhau với rất nhiều kiểu dáng, kích thước, thương hiệu… Thế nhưng dù có đa dạng về chủng loại thì cơ bản việc lắp đặt máy bơm nước gia đình vẫn phải tuân theo một số nguyên tắc nhất định như sau.
 
Về ống nước
 
Ống nước phải được lắp vào giá đỡ sao cho ống dẫn không truyền áp lực hay lực rung lên đầu bơm. Yêu cầu về đường kính trong ống phải đảm bảo sao cho tốc độ dòng chảy không quá 1.4 đến 1.5m/s ở vị trí đầu hút và 2.4-2.5m/s ở đầu xả. Đường kính khẩu độ bơm phải nhỏ hơn đường kính ống. Đảm bảo bên trong ống luôn được sạch sẽ trước khi lắp đặt.
 
Về đầu hút
 
Đầu hút tốt nhất không nên quá dài, không có chỗ bị tắc và không bị thay đổi hướng đột ngột. Đầu hút cần có vành đệm kín chịu lực chân không, khi lắp đặt cần lắp ở vị trí cao dần hướng về phía đầu bơm. 
 
Để đảm bảo cho bơm có thể hoạt động ổn định cần lắp van hút và đầu ống hút phải ngập dưới nước một khoảng ít nhất bằng 2 lần so với đường kính của ống.
 
Về ống xả
 
Khi lắp đặt máy bơm nước thì ống xả cần phải lắp thêm một van kiểm tra và một van tiết lưu. Trong đó thì van kiểm tra sẽ có tác dụng bảo vệ máy bơm nước tránh khỏi tình trạng bị tắc cũng như không cho nước bị chảy ngược lại vào cánh bơm. Van tiết lưu thì điều tiết dòng chảy một cách chính xác. Trong trường hợp lắp đặt thêm đồng hồ đo áp suất vào ống xả thì ống xả phải có một đoạn thẳng dài ít nhất 10mm.
 
Về mối nối điện
 
Bạn cần phải lựa chọn loại dây điện có kích thước phù hợp dựa theo độ dài cũng như cường độ dòng điện được nhà sản xuất ghi trên máy bơm (1mm vuông tiết diện dây dẫn sẽ tương đương với 5A). Để đảm bảo hoạt động tốt và an toàn cho máy bơm, cần chuẩn bị đầu tiếp đất và đầu nối với nguồn điện sao cho các đầu này không bị tuột ra trong quá trình nối. Tốt nhất là bạn nên để việc đấu điện cho thợ kỹ thuật để đảm bảo và tuân theo các quy định về an toàn điện, cũng là đảm bảo an toàn cho chính bạn. 
 
Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết được cách lắp đặt máy bơm nước gia đình để đạt được hiệu quả hoạt động cao.
 
17/02/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *